TƯ LIỆU LỊCH SỬ

Ý Nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh Phúc 20-3

Hạnh phúc là đích đến trong cuộc đời của mỗi người. Dù ở giai đoạn lịch sử nào, con người luôn trên hành trình đi tìm hạnh phúc. Bắt đầu từ năm 2012 , Liên hiệp quốc đã chọn ngày 20/3 hàng năm là “Ngày Quốc tế Hạnh phúc” nhằm gia tăng nhận thức của dư luận thế giới trong việc công nhận  hạnh phúc là một trong chỉ tiêu phát triển toàn cầu.

Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc cùng cam kết ủng hộ ngày này, trong đó có Việt Nam với mục tiêu đây không chỉ là một ngày mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần- mà là ngày hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho con người trên trái đất.
     Liên Hiệp Quốc quyết định kỷ niệm ngày hạnh phúc theo đề xuất của Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ bé nằm ở khu vực Nam Á, nằm giữa hai quốc gia Ấn Độ và Trung Quốc , phía Đông dãy Himalaya có dân số chỉ hơn 02 triệu người, diện tích chưa đến 50 ngàn km2.
     Còn về lý do chọn ngày 20/3 thì đây là ngày đặc biệt trong năm  khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo nên trong ngày này, ngày và đêm có độ dài bằng nhau. Vì thế ngày này còn là biểu tượng cho sự hài hòa, cân bằng của vũ trụ. Thế nên việc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tê Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.
     Đối với Việt Nam, một đất nước có bề dày lịch sử với truyền thống yêu nước, yêu chuộng hòa bình. Đạt đến cái đích của hạnh phúc là mong ước của nhân loại nói chung và người Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, để đến được cái đích ấy, nó là cả một quá trình Lịch sử Việt Nam đã từng ghi nhận những giai đoạn phát triển hưng thịnh của dân tộc: Nếu như  triều đại nhà Lý mở đầu cho thời kỳ hưng thịnh của Đất nước Đại Việt thì các triều đại tiếp theo như Trần, Lê … đã đẩy lùi các cuộc xâm lăng của các thế lực ngoại xâm, dần ổn định đất nước, từng bước đưa đất nước phát triển, đem lại cuộc sống ổn định hạnh phúc cho mọi người.
     Thực tế cuộc sống hiện nay cũng cho thấy sự xuất hiện chiều hướng gia tăng những biểu hiện vo trách nhiệm trong quan hệ cha mẹ và con cái. Tình cảm và mối quan hệ gắn bó giữa cha mẹ và con cái bị xem nhẹ, sự kính trọng của con cái đối với cha mẹ có phần suy giảm. Tình trạng bố mẹ đánh đập con cái, con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ … có chiều hướng gia tăng ở cả thành thị lẫn nông thôn. Trong khi đấu tranh xóa bỏ những tàn tích, di hại của lễ giáo cũ, chúng ta cũng cần chú ý thiết lập những mối quan hệ cha con lành mạnh, tiếp thu có chọn lọc những yếu tố tích cực, hợp lí mà nho giáo đã đóng góp cho truyền thống: Quan tâm nuôi dạy con cái, chăm lo đến sự nghiệp và tương lai hạnh phúc cho con cái là trách nhiệm, tình cảm của cha mẹ, cha mẹ phải là tấm gương và giáo dục con cái chấp hành pháp luật, thực hiện nếp sống có văn hóa sẽ tạo ra nếp đẹp trong lối sống, gia đình xã hội sẽ ngày một tiến bộ văn minh. Ngược lại, đứa trẻ sống trong một gia đình không hạnh phúc thì dù nhà trường hay xã hội có tuyên truyền, giáo dục những bài học về lễ phép kính trọng người trên, yêu thương cha mẹ, ông bà … cũng khó lòng đạt kết quả.
     Chính vì ý nghĩa đó, hưởng ứng các hoạt động của thế giới về Ngày Hạnh phúc cho toàn thế giới 20/3, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số  2589/QĐ TTg ngày 26/12/2003 phê duyệt đề án “ Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hàng năm”. Năm 2015 với chủ đề “Yêu thương và chia sẽ” các hoạt động nhân  ngày quốc tê Hạnh phúc 20/3 được tổ chức từ ngày 01/3 đến 29/3/2015, tập trung cao điểm các hoạt động trong  Tuần lễ Hạnh phúc (từ 16 - 22/3/2015) nhằm đem thông điệp đến mọi người hãy yêu thương và chia sẽ cùng nhau trong gia đình, trong dòng tộc, trong mỗi cộng đồng, giữa những người bạn, người đồng chí, trong mỗi đơn vị, cơ quan, trường học đem lại hạnh phúc cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần phù hợp với nội dung, bám sát chủ đề và các thông điệp hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc một cách hiệu quả nhất.
     Như vậy để hưởng ứng ngày này, cách đơn giản nhất là hãy mang lại hạnh phúc đến cho người thân của bạn bằng món quà ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là sự quan tâm chia sẻ với những cảnh đời khó khăn xung quanh, là cử chỉ thương yêu với bạn bè, người thân của mình.
     Hãy hòa cùng thế giới mang lại hạnh phúc cho nhau trong ngày Quốc tế hạnh phúc “ Yêu thương và chia sẻ ” 20/3.
ST